Khám phá kiến trúc Chăm Pa tại Thánh địa Mỹ Sơn!

Thánh địa Mỹ Sơn tọa lạc tại xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng gần 70km về phía Tây Nam, ẩn mình trong một thung lũng có đường kính 2km, xung quanh là núi. Du khách có thể dễ dàng di chuyển đến địa danh du lịch này bằng xe máy hay taxi.

Thánh địa Mỹ là một Di sản Văn hóa Thế giới được UNESCO công nhận từ năm 1999, được xem là công trình kiến trúc kết tinh những giá trị văn hóa tinh thần của nền văn minh Chăm Pa. Các tác phẩm nơi đây đã minh chứng cho sự phát triển rực rỡ, chứa đựng giá trị văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc và lịch sử của đất nước Chăm Pa cổ¸ thu hút đông đảo du khách tìm đến tham quan, chiêm ngưỡng.

Những tác phẩm điêu khắc tại đây vô cùng độc đáo mang đậm màu sắc và phong cách Chăm Pa cổ. Tại đền chính của Mỹ Sơn có thờ một bộ Linga hay vị thần Siva – một trong ba vị thần tối cao của Ấn Độ giáo.

Đền tháp Mỹ Sơn chia theo các cụm, nhưng tuân thủ theo một nguyên tắc nhất định. Kết cấu truyền thống bao gồm một Kalan – đền thờ chính và bao quanh là những tháp nhỏ hay các công trình phụ. Ngôi đền mang ý nghĩa tượng trưng cho ngọn núi Meru được xem là nơi hội tụ các đấng thần linh trong văn hóa Ấn Độ. Các đền phụ được xây dựng theo mô hình ngôi tháp có mái lợp ngói, có thêm các cửa sổ, khác biệt so với các đền thờ quen thuộc của người Chăm.

Đến với Thánh địa Mỹ Sơn, du khách dễ dàng bắt gặp những chi tiết trang trí như là hoa lá, voi, sư tử, hình tượng Kala – Makara, nhạc công, chư thiên đứng hộ trì thủy quái, hoạt cảnh vũ nữ Apsara, chim thần Garuda, tượng người cầu nguyện.

Trải qua hàng nghìn năm, với bao biến cố và chiến tranh nhưng công trình Mỹ Sơn vẫn bảo tồn được nét đẹp độc đáo của những tháp đền, những tác phẩm điêu khắc mang đậm phong cách cổ đại.

Nếu có cơ hội đến với Đà Nẵng, bạn đừng quên ghé thăm và khám phá vẻ đẹp mang đậm kiến trúc Chăm Pa cổ xưa tại Thánh Địa Mỹ Sơn nhé!

0 phản hồi

Để lại phản hồi

Bạn có muốn tham gia bình luận?
Hãy để lại bình luận của bạn về bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *