Giếng cổ

Giếng Cổ Bá Lễ Hội An – Huyết Mạch Ngàn Năm

Đã từ lâu, giếng cổ Bá Lễ Hội An không chỉ là nguồn sống cho những gia đình gánh nước thuê mà còn cho hàng trăm hộ dân khác, từ những gánh hàng rong đến những nhà hàng sang trọng.

Như niêu cơm của Thạch Sanh, giếng Bá Lễ dù trải qua bao đợt hạn hán, thời tiết khắc nghiệt thì dòng nước nơi miệng giếng vẫn hằng ngày đầy ắp, như chính sự đong đầy trong tâm hồn hay tấm chân tình của người dân phố Hội.

Lịch sử giếng cổ Bá Lễ Hội An

Cho đến nay vẫn chưa xuất hiện một ghi chép chính thức nào về sự ra đời cũng như tên gọi của giếng cổ Bá Lễ. Những người cao tuổi tại Hội An cũng chỉ biết rằng giếng được xây vào khoảng thế kỷ XIII – IX. Cái tên Bá Lễ ra đời từ khoảng thế kỷ XX, là tên của người thời bây giờ đứng ra trùng tu giếng.

Miệng giếng có dạng hình vuông, diện tích khoảng 10m2, sâu khoảng 12m. Dưới chân giếng là khung gỗ lim rộng bản giúp giếng không bị sụt lún. Thành giếng được xây bằng gạch và không dùng vôi vữa kết lại.

Lịch sử giếng cổ Bá Lễ Hội An

Lịch sử giếng cổ Bá Lễ Hội An

Cách miệng giếng tầm nửa mét có một ban thờ thần giếng rất trang trọng. Vào những đêm Rằm hay mồng Một, người Hội An vẫn giữ thói quen mang hoa quả, hương đèn cúng vái. Để cảm tạ nguồn nước mát mà giếng Bá Lễ mang lại cho Hội An. Giếng cổ Bá Lễ Hội An tồn tại như hình với bóng cùng phố cổ. Làm cho văn hóa và ẩm thực nơi đây càng trở nên đặc biệt.

Giếng cổ – Dung dưỡng cái hồn yêu ẩm thực

Tò mò, tôi tìm đến chiếc giếng độc đáo này. Giếng Bá Lễ nằm trong một con ngõ nhỏ trên phố Trần Hưng Đạo. Bà cụ tên Tư ở đầu ngõ kể, nước giếng chỉ được dùng để nấu ăn chứ tuyệt đối không dùng tắm rửa hay giặt giũ. Dễ đến cả trăm năm nay, người Hội An coi nước giếng như “nước thiêng” nên không ai dám phí phạm. 

Giếng cổ

Giếng cổ

Dì Bảy (tên người đàn bà trong ảnh), thiếu nước giếng Bá Lễ dì có nấu chè nữa không? Dì đáp: “Không, không nấu nữa, bởi có nấu cũng không còn ra vị chè Hội An”. Không phải người Hội An đề cao vai trò của giếng. Mà sự thật là thiếu nước giếng này, những đặc sản Hội An, như cao lầu, bánh vạc, bánh bao, chè xí mà… thiếu đi cái vị đặc trưng. 

Để tìm hiểu rõ hơn về các nét độc đáo này, chắc hẳn bạn phải đến tận nơi rồi. Còn chần chờ gì mà không khởi hành chuyến tham quan. Nếu bạn đang lo lắng về phương tiện đi lại, các điểm cho thuê xe máy tại đà nẵng sẽ giúp bạn.

Phận người mưu sinh bên giếng cổ

Sẽ là thiếu sót nếu như viết về giếng Bá Lễ lại không viết về hai vợ chồng ông lão Nguyễn Đường. Bắt đầu công việc từ sau năm 1975. Cụ Đường gánh nước cho các nhà hàng, quán ăn hay khách sạn, các hộ gia đình có nhu cầu. Công việc này đem lại nguồn thu nhập chính. Nhiều người còn gọi ông là “Người giữ hồn phố cổ”.

Phận người mưu sinh bên giếng cổ

Phận người mưu sinh bên giếng cổ

Cụ Đường cho hay, hơn 40 năm qua gia đình ông sống bằng nghề này. Trời mưa hay nắng, cụ đều đặn gánh nước nước từ giếng Bá Lễ cho những người khách quen ở địa phương. 

”Ngày trước cả vợ tôi đi gánh nước. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, bà bị bệnh viêm khớp, sức khỏe yếu dần nên đành nghỉ ở nhà”, cụ Đường cho biết.

Tuổi già sức yếu. Nhưng cụ Đường không ngưng nghỉ quang gánh để kiếm thêm trong cảnh vợ ốm đau, con bị bệnh.

“Tôi có một khoản trợ cấp của nhà nước. Ngoài ra nhiều khách du lịch chụp ảnh, quay phim cho ít tiền. Nhưng nguồn thu chủ yếu vẫn là gánh nước thuê”, cụ Đường chia sẻ. 

“Giờ người ta dùng nước máy, nước khoan cho nhanh, chứ hơi đâu mà còn kéo từng gầu nước! Nhưng đâu đó, những cái giếng như giếng cổ Bá Lễ Hội An vẫn âm thầm lặng lẽ ở đó suốt cả trăm năm. Góp phần tô đậm cái hồn xưa cũ nơi đây. Để những du khách tìm về, lấy lại chút hơi ấm của những kỉ niệm xưa.

Xem Thêm:

>>> Bảo Tàng Văn Hóa Dân Gian Hội An –  Đậm Linh Hồn Việt

>>> Giải Mã Bí Ẩn Rùng Mình Về Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An

0 phản hồi

Để lại phản hồi

Bạn có muốn tham gia bình luận?
Hãy để lại bình luận của bạn về bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.