Ghé thăm Làng gốm Thanh Hà Hội An – dấu xưa còn lưu giữ

Làng gốm Thanh Hà nằm ngay bên bờ của dòng sông Thu Bồn, thuộc địa phận Hội An, cách khu phố cổ khoảng 2km về hướng tây được nhiều khách du lịch đến tham quan cùng tham gia tạo những sản phẩm từ gốm rất thú vị.

Trải qua năm thế kỷ, đến nay gốm Thanh Hà  vẫn giữ cách thức sản xuất thủ công và gần như độc nhất, đó là tạo hình bằng tay hoặc bàn xoay đạp chân, không dùng khuôn. Đặc biệt, các sản phẩm gốm Thanh Hà không tráng men và nung bằng lò củi truyền thống để tạo sản phẩm sau nung có nhiều sắc màu khác nhau như: vàng, đỏ, đỏ gạch, nâu, hồng, đen...

 

 

Sản phẩm chủ yếu là các đồ dùng phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày như chén, bát, chum, vại, bình hoa, chậu cảnh, hình thù các con vật… mang nhiều kiểu dáng, màu sắc phong phú và đặc biệt nhẹ hơn so với các sản phẩm cùng loại của những địa phương khác.

Nguyên liệu chính để làm ra những sản phẩm gốm Thanh Hà là đất sét nâu dọc sông thu Bồn. Đất sét lấy về được nhào nhuyễn rồi dùng kéo xén đất, cắt mỏng 3 đến 4 lần. Sau đó dùng sức người đạp đi đạp lại để tăng độ liên kết trước khi sử dụng để tạo dáng sản phẩm gốm. Sau khi nặn thành sản phẩm, phải phơi nắng một ngày rồi làm nguội để tạo ra những hoa văn, hoạ tiết hoặc sơn vẽ lên sản phẩm, cuối cùng mới đưa vào lò nung trong vòng 24 tiếng.

Đến với Làng gốm Thanh Hà bạn đừng quên dừng chân tại công viên đất nung Thanh Hà để chiêm ngưỡng các sản phẩm làm từ gốm.

 

 

0 phản hồi

Để lại phản hồi

Bạn có muốn tham gia bình luận?
Hãy để lại bình luận của bạn về bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *