Chùa Thiên Mụ-  Địa điểm không thể bỏ qua khi đến Huế!

Nằm ở tả ngạn sông Hương, trên ngọn đồi Hà Khê thơ mộng, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km về hướng Tây, chùa Thiên Mụ là một điểm đến tâm linh nổi tiếng của xứ Huế. Cùng với kiến trúc xinh đẹp và cổ kính, những câu chuyện tâm linh huyền bí  về ngôi chùa càng thu hút sự tò mò của khách du lịch.

Được chính thức khởi lập vào năm Tân Sửu, tức 1601, vào thời Chúa Tiên (Chúa Nguyễn Hoàng), vị chúa đầu tiên của xứ Đàng Trong, chùa Thiên Mụ trải qua nhiều lần trùng tu, nhiều biến cố, chịu thiên tai đổ nát rồi lại được xây dựng lại, mở rộng thêm, cho đến nay vẫn sừng sững nét oai nghiêm, và mang nét đẹp bền vững với thời gian.

Từ bến sông Hương nhìn lên chùa, sẽ thấy ngay Tháp Phước Duyên đứng ngay giữa sân, trước cổng chùa, oai nghiêm cao vút vươn lên trời. Tháp được vua Thiệu Trị cho xây dựng vào năm 1844, hình bát giác cao 21 mét bao gồm 7 tầng, mỗi tầng đều có những tượng Phật đặt bên trong.

Qua khỏi Tháp Phước Duyên là Điện Đại Hùng, ngôi điện chính trong chùa, một công trình kiến trúc được bảo tồn khá nguyên vẹn dù trải qua nhiều biến cố của thời cuộc. Vẻ đẹp của điện Đại Hùng vừa cổ kính thâm nghiêm, vừa nguy nga đồ sộ. Xung quanh chùa là khuôn viên với vườn hoa cỏ tươi tốt, xanh xanh, được chăm sóc hàng ngày.

Từ sân chùa nhìn xuống là dòng sông Hương thơ mộng, nước trôi nhẹ nhàng, lững lờ . Những chiếc thuyền neo đậu hiền hòa dưới bến, chờ đợi những người khách đang viếng thăm chùa. Đến viếng Chùa Thiên Mụ là  bạn sẽ quên hết mệt nhọc, nóng bức hay đường xa.. Đến đây, chỉ còn sự thanh bình, thư thái, mát dịu trong tâm hồn.

Không chỉ nổi tiếng bởi kiến trúc cổ kính, uy nghiêm, chùa Thiên Mụ còn gắn liền với những câu chuyện tâm linh huyền bí với và nguyền tất cả những đôi trai gái nào yêu nhau đến chùa đều tan vỡ. Lời nguyền được người đời truyền miệng nhau cho tới ngày nay. Cộng với những câu chuyện đồn thổi nhiều cặp nam thanh nữ tú thời hiện đại yêu nhau rồi lại chia tay mà nguyên do là cùng nhau lên chùa Thiên Mụ khiến lời nguyền “oán tình duyên” trở thành nỗi ám ảnh của nhiều cặp yêu nhau ở xứ Huế. Có lẽ lời nguyền này đã khiến ngôi chùa càng trở nên huyền bí và thu hút khách thập phương tò mò, tìm đến. Ngày nay, chùa Thiên Mụ cổ kính vẫn lặng lẽ soi mình bên dòng sông Hương xinh đẹp và trở thành điểm đến không thể thiếu của khách du lịch tại Huế.

Cùng với chùa Thiên Mụ, Huế còn có rất nhiều kiến trúc cổ kính và danh lam thắng cảnh xinh đẹp khác : nhìn ngắm vẻ đẹp bãi biển Lăng Cô Huế, xuôi thuyền trên dòng sông Hương thơ mộng, đi dạo trên cầu Trường Tiền, khám phá Đại nội Huế,….

0 phản hồi

Để lại phản hồi

Bạn có muốn tham gia bình luận?
Hãy để lại bình luận của bạn về bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *