Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An

Giải Mã Bí Ẩn Rùng Mình Về Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An

Nằm ngay trung tâm phố cổ Hội An vắt ngang dòng sông Hoài thơ mộng. Chùa Cầu Hội An là một địa điểm bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Hội An. Không chỉ nổi tiếng về vẻ đẹp kiến trúc cổ kính mà nơi đây còn nổi tiếng với truyền thuyết về bức tượng đá trong chùa Cầu Hội An.

Giới thiệu đôi nét về chùa Cầu và những bức tượng đá trong chùa Cầu Hội An

Chùa Cầu – ngôi chùa mang ý nghĩa văn hóa lớn. Được vinh dự xuất hiện trên tờ tiền polymer 20.000 VNĐ. Và nó còn là một biểu tượng không thể tách rời mỗi khi nhắc đến Hội An.

Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An

Hình ảnh về chùa Cầu

Ấn tượng với kiểu kiến trúc thật đặc biệt và những những bức tượng đá trong chùa Cầu khiến du khách không khỏi rùng mình . Cùng với mái che độc đáo được làm bằng gỗ. Với những họa tiết trang trí mang phong cách kiến trúc có nguồn gốc từ “xứ sở hoa anh đào” nên còn có tên gọi khác là “Cầu Nhật Bản”. 

Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An

Hình ảnh về chùa Cầu

Chiếc cầu dài khoảng 18m, ở giữa là lối qua lại kiểu cầu vòng. Hai bên có hành lang hẹp để làm nơi nghỉ mát với nhiều gian bằng gỗ. Chùa và cầu đều bằng gỗ sơn son chạm trổ rất công phu, mặt chùa quay về phía bờ sông.

Lịch sử chùa Cầu và những bức tượng đá trong chùa Cầu Hội An

Có rất nhiều câu chuyện về sự ra đời của chùa Cầu Hội An.Theo thư tịch cổ cho biết, vào năm 1617 đã thấy cây cầu với tên gọi Cầu Nhật Bản bên dòng sông Cổ Cò (nay là sông Hoài).

Sách Đại Nam Nhất Thống Chí của Quốc sử quán triều Nguyễn soạn dưới triều vua Tự Đức chép: 

“…cầu ở xã Cẩm Phổ, Hội An…

Tương truyền, cầu do một người buôn Nhật Bản bắc. Dưới cầu xây đá, trên lát ván, gác mái gồm bảy gian lợp ngói”. 

Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An

Hình ảnh chùa Cầu

Ngoài chức năng đi lại, chùa còn là nơi thờ tự, tâm linh của những Hoa Kiều, Nhật Kiều và cả người Việt.

===> Du Khách Có Thể Đến Bình Minh – Dịch Vụ Cho Thuê Xe Máy Tại Đà Nẵng Uy Tín Để Thoải Mái Vi Vu Khắp Đà Nẵng 

Truyền thuyết về quái vật Namazu và bức tượng đá trong chùa Cầu Hội An

Tương truyền, lai lịch của ngôi chùa này gắn liền với truyền thuyết quái vật Namazu (còn gọi là con Cù). Người Nhật cho rằng, thủy quái Namazu có đầu ở Nhật Bản. Đuôi ở Ấn Độ nhưng lưng của nó vắt qua khe ở Hội An. Chùa Cầu được thương nhân Nhật xây dựng ở Hội An còn được gán cho chức năng như một thanh kiếm cắm chặt xuống lưng thủy quái để tránh tai họa cho quê nhà. Vì vậy, hình ảnh hai chú chó vốn được người Nhật coi là linh vật có mặt ở Chùa Cầu có liên quan đến truyền thuyết này.

Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An

Hình ảnh thủy quái Namazu

Bức tượng Linh hầu và linh khuyển

Được gọi là chùa Cầu nhưng điều kỳ lạ là chùa ở đây không thờ tượng Phật. Mà ngược lại là thờ bức tượng có tên là: “Bắc Đế Trấn Võ” – vị thần bảo hộ xứ sở. Và ngay tại lối chính đi vào là 2 bức tượng có hình khỉ và chó. Phía trước tượng là một lư hương đồng cũ, có những nét nhang đã tàn.

Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An

Hình ảnh những bức tượng đá trong chùa Cầu Hội An.

Theo quan niệm dân gian, sở dĩ có biểu tượng con khỉ và con chó hai đầu Chùa Cầu là để đánh dấu năm khởi công (năm Thân) và năm khánh thành (năm Tuất) cho công trình Chùa Cầu. Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, trong tín ngưỡng thần đạo của Nhật Bản. Khỉ và chó là những biến thân của các vị thần và là linh vật trong tín ngưỡng thờ cúng của người Nhật Bản. Nên việc đặt biểu tượng khỉ và chó tại Chùa Cầu cũng là lẽ dĩ nhiên.

Hình ảnh những bức tượng đá trong chùa Cầu Hội An.

Hình ảnh những bức tượng đá trong chùa Cầu Hội An.

Nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy rõ dòng chữ được khắc trên người 2 con linh cẩu: “Thiên cẩu song tinh an cấn thổ. Tử vi lưỡng tỉnh định khôn thân”. Tạm dịch là: “Hai sao thiên cẩu trấn an đất cấn, hai tường tử vi định giữ cung khôn”. Với ý niệm là bảo vệ may mắn điềm lành cho mọi người. Vì vậy không ít khách hành hương khi qua đây. Đều nán lại thưởng ngoạn và chắp tay cầu vái xin điều an lành may mắn sẽ đến với mình và gia đình. Đây cũng là điều thú vị cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa Hội An nói riêng và văn hóa Á Đông nói chung.

Những bức tượng trường tồn theo thời gian

Thường thì khi nói tới tượng chúng ta nghĩ ngay tới những vật liệu làm từ đồng hay đá. Nhưng không, hai bức tượng Linh Cẩu và Linh Hầu được làm bằng gỗ một trăm phần trăm. Vậy mà hơn 500 năm, các bức tượng đều trường tồn, uy nghi cùng với thời gian.

Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An

Hình ảnh chùa Cầu khi hoàng hôn

Một trong những cây cầu cổ nhất tại Hội An không thể không nhắc tới chùa Cầu. Chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, và văn hóa đặc sắc phố Hội. Hằng năm, nơi đây vẫn thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan, nhất là khám phá về lịch sử nơi đây.

Chùa Cầu và những bức tượng đá trong chùa Cầu Hội An là một phần linh hồn của phố cổ. Ai đi Hội An mà không check-in tại đây thì quả thật uổng phí.

 ===> Xem Thêm Top Các Địa Điểm Du Lịch Đẹp Nổi Tiếng Tại Đà Nẵng:

Giải Mã Bí Ẩn Rùng Mình Về Bức Tượng Đá Trong Chùa Cầu Hội An
Đánh giá
0 phản hồi

Để lại phản hồi

Bạn có muốn tham gia bình luận?
Hãy để lại bình luận của bạn về bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *