Phá Tam Giang có chiều dài 24km, khởi nguồn từ cửa sông Ô Lâu, hòa mình với dòng sông Hương hiền hòa trước khi đổ ra cửa biển Thuận An, là một trong những con phá lớn nhất Đông Nam Á, mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ, vắng lặng khiến bất kỳ ai đến đây cũng đều trầm trồ và òa lên sung sướng.


Vẻ đẹp khó cưỡng nhất là lúc đầm phá khoác lên mình chiếc áo vàng óng của bình minh và màu đỏ tía lúc hoàng hôn buông xuống.

Khi khoác lên mình màu áo của ánh chiều tà, Phá Tam Giang như ôm cả bầu trời mây tím thẫm vào lòng nước. Chẳng thế mà mỗi du khách đến đây đều muốn dạo thuyền để đắm mình giữa mênh mang trời nước và thưởng ngoạn vẻ lãng mạn nên thơ.

“Phá Tam Giang chiều ráng đỏ
Màu hoàng hôn buông chơi vơi
Mênh mang mạn thuyền sóng vỗ
Cánh chim tung trời về đâu?”

Mấy câu hát trong bài “Hoàng hôn trên phá Tam Giang” đã nói lên cái vẻ đẹp đượm buồn của hoàng hôn trên phá Tam Giang…


Để khám phá hết vẻ đẹp của Phá Tam Giang, bạn có thể dậy thật sớm và cùng chiếc xe máy hòa mình vào không khí trong lành, thoáng đãng của nông thôn Huế, với những hàng cây xanh mát hai bên đường.


Khi đến đầm Chuồn, một phần trong hệ thống đầm phá Tam Giang, bạn sẽ thấy hoạt động tấp nập của ngư dân khi trở về sau một đêm cần mẫn làm việc; trao đổi, mua bán tôm cá ngay trên con thuyền giữa phá; đặc biệt là chiêm ngưỡng bình minh dần ló dạng.


Từ Cảng biển Thuận An bạn thuê thuyền xuôi dọc ngang Phá Tam Giang, chỉ sau 30 phút, thuyền cập bến tại ốc đảo trên phá có làng chài Thái Dương Hạ cổ xưa với Chùa Thái Quốc có kiến trúc nửa xưa nửa hiện đại nhưng uy nghiêm, trầm lặng.


Làng Thái Dương Hạ còn làm cho khách tới đây ngạc nhiên khi đứng trước “thành phố lăng”, nơi “cư ngụ” của người cõi âm trong làng, được xây cất như một ngôi biệt thự tí hon, trang trí hoa văn rất đẹp, có “ngôi nhà” còn được thắp đèn điện ngày đêm…Cuộc sống “Dương sao âm vậy” dường như đúng với mảnh đất này.


Rời làng, lên thuyền đi tiếp cuộc hành trình khám phá phá Tam Giang, tới rú Chá – rừng ngập mặn đặc hữu của phá. Bước vào rừng là như vào một thế giới cách biệt với nắng gió nóng bên ngoài, cây từng lớp dày che như bức tường cây, phả hơi mát lạnh. Cây chá ở đây gần như cây sú – vẹt ở duyên hải phía Bắc hay cây mắm – đước ở rừng U Minh (Cà Mau),


Và tất nhiên, khi đến Phá Tam Giang, bạn không thể không thưởng thức đặc sản nơi đây. Bạn đừng quên ghé lại các quán ăn gần cầu Tam Giang để thưởng thức những đặc sản cá, mực, tôm, cua, ghẹ… tươi ngon với giá rất rẻ.