Với bất kỳ một chuyến du lịch nào, điều đầu tiên các bạn cần chuẩn bị đó là lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi đó từ trước đó, để chuyến đi có thể suôn sẻ và trải nghiệm phong phú giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Nếu bạn chọn đi theo tour thì mọi sự khá đơn giản, bạn không cần phải lên lịch trình là sẽ phải đi đâu, bởi vì các công ty sẽ lo trọn gói cho chuyến đi của bạn. Tuy nhiên khi đi theo tour bạn bị bó buộc thời gian bởi những lịch trình sít sao, ăn ngủ, nghỉ khẩn trương, suốt ngày phải “đua” theo hướng dẫn viên du lịch, lắm lúc chẳng khác gì “cưỡi ngựa xem hoa”. Bạn không được thỏa sức tìm hiểu những nơi mình yêu thích. Chính vì những điều đó mà ngày nay xu hướng du lịch tự túc ngày càng phát triển, chúng ta có thể tự chọn các phương tiện để duy chuyển, chọn những nơi mình muốn đi và có thể tự khám phá, không bị gò bó bởi thời gian. Những chuyến đi tự túc này đáp ứng được sở thích, điều kiện và nhu cầu riêng của từng người. Tuy nhiên bạn muốn đi du lịch tự túc nhưng bạn chưa có kinh nghiệm, chưa biết nên làm gì? Chuẩn bị những gì? Hãy đọc những gợi ý này ngay nhé! Nó sẽ giúp ích nhiều cho các bạn!

Bên cạnh những thứ cần thiết phải chuẩn bị như giấy tờ cần thiết, quần áo, giày dép, mũ nón,… hay kem chống nắng, gậy chụp ảnh , bạn cần phải:

  • Lên chương trình trước cho chuyến đi, dự tính sơ lược các chi phí. Là một trong nhưng vấn đề rất quan trọng cho chuyến du lịch hoàn hảo. Trước hết bạn nên hoạch định lịch trình tham quan theo nhu cầu, sở thích và tìm hiểu xem nên đi đến địa điểm du lịch nào trước để tiện đường nhất có thể khỏi tránh tình trạng quay lại mất thời gian.

  • Bạn cũng nên cân nhắc tới địa điểm cần tới và thời điểm thích hợp. Không đi du lịch vào mùa cao điểm như lễ, tết… vì đây là những lúc “máy chém” hoạt động kinh hoàng nhất, giá ăn ở cũng cao ngất trời. Trong cao điểm hè thì tránh những ngày cuối tuần. Chi phí khách sạn, ăn uống, dịch vụ tại địa điểm đó chắc chắn sẽ đắt đỏ hơn hẳn ngày thường.
  • Nên sử dụng google maps để chấm những điểm cần khám phá trên bản đồ, sau đó lên lịch trình tham quan, phương tiện di chuyển và tìm cả chỗ nghỉ ngơi. Thông qua Internet tìm hiểu, nghiên cứu trước nơi ở, quán ăn, đường đi và các địa điểm tại nơi bạn muốn du lịch qua các bài viết, bài review của các bạn đã đi trước.

  • Một việc nữa là vấn đề thời tiết, bạn nên tìm hiểu xem vào mùa này thời tiết ở đó như thế nào, để tránh mưa bão, áp thấp… ở nơi đến khiến chuyến đi mất vui và chuẩn bị đồ đạc, quần áo cho phù hợp với nơi sắp đến.

  • Đặt phòng, đặt vé xe sớm,bạn sẽ dễ dàng có chỗ ngồi hay nằm theo ý thích, tránh tình trạng chờ đợi, tìm kiếm khi đi, làm mất nhiều thời gian. Trong mùa cao điểm thì bạn phải đặt chỗ trước hàng tuần, thậm chí cả tháng và nên cọc trước để khách sạn chắc chắn giữ chỗ cho bạn.
  • Tính toán sẵn các hướng sẽ di chuyển khi ra bến xe, sân bay, ga tàu tránh việc tắc đường làm lỡ chuyến. Nên đi bằng phương tiện gì trong qua trình du lịch: thuê xe máy, taxi, xe buýt,….